Tổ chức WildAct Việt Nam, Humane Society International và Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Nội công bố 6 học sinh chiến thắng cuộc thi Rhino Art Việt Nam (vẽ tranh bảo vệ tê giác)

Sáu học sinh đoạt giải sẽ lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh tê giác dành cho thanh, thiếu niên thế giới (World Youth Rhino Summit) tại Nam Phi vào ngày Tê Giác Thế Giới, 22 tháng 9 năm 2014.

________

 

Vào ngày 10 tháng 8 năm 2014, tại Hà Nội, Việt Nam –  Sáu học sinh đã được trao giải nhất trong cuộc thi Rhino Art lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi được thiết kế nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hoạt động bảo tồn và giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác. Cuộc thi Rhino Art Việt Nam được tổ chức bởi  các đơn vị WildAct Việt Nam, Humane Society International, Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Nội và tổ chức Kingsley Holgate Foundation.

Ảnh: Thày trò trường Đội Lê Duẩn - Hà Nội tuyên truyền về việc bảo vệ tê giác. 

Ảnh: Thày trò trường Đội Lê Duẩn - Hà Nội tuyên truyền về việc bảo vệ tê giác. 

Tê giác hiện nay đang bị đe dọa bởi nguy cơ tuyệt chủng vì việc săn bắn nhằm cung cấp sừng tê trái phép trên thị trường. Cho tới giờ chỉ còn khoảng 28,000 con tê giác thuộc 5 loài khác nhau sống trong tự nhiên. Vào năm 2013, có hơn 1,000 con tê giác đã bị săn bắn trái phép ở Nam Phi. Với tỉ lệ sắn bắn như vậy, các nhà khoa học đã ước tính rằng tê giác sẽ chính thức tuyệt chủng vào năm 2020. Việt Nam hiện nay là một trong những thị trường chính buôn bán sừng tê vì một số người Việt Nam tin rằng chúng có thể làm cải thiện sức khỏe, chữa được một số bệnh đặc biệt  thậm chí cả bệnh  ung thư. Trong thực tế,  khoa học đã chứng minh rằng sừng tê không có tác dụng dùng làm thuốc chữa các bệnh cho con người. Thực chất, sừng tê chỉ chứa keratin, cũng là thành phần để tạo nên móng tay và tóc của con người.

Rhino Art là cuộc thi bắt nguồn từ Nam Phi nhằm giúp các trẻ em ở châu Phi có cơ hội được chia sẻ những suy nghĩ của mình về nạn săn bắn tê giác. Cuộc thi Rhino Art Việt Nam được phát động từ tháng 5/2014 với sự tham gia của hơn 4,500 em học sinh. Đội thực hiện dự án đã đến 18 trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để tuyên truyền về loài tê giác và các hoạt động để bảo vệ tê giác. Sau đó ban tổ chức đã gửi lại các em học sinh những mẫu giấy vẽ có khuôn hình tê giác để các em thỏa sức sáng tạo, tạo nên những tác phẩm tuyệt đẹp đi kèm với những thông điệp bảo vệ tê giác ý nghĩa. Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 2,000 mẫu vẽ đã được gửi về từ học sinh của 20 trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành khách. Thành phần Ban Giám Khảo cuộc thi Rhino Art Việt Nam 2014 bao gồm tổ chức WildAct Việt Nam, Humane Society International, Kingsley Holgate Foundation, Helping Rhinos và Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Nội

Ảnh: Những giây phút đáng nhớ tại buổi lễ trao giải

Sáu học sinh chiến thắng sẽ được đài thọ toàn bộ chuyến đi tới Nam Phi tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Tê Giác thế giới tổ chức lần đầu tiên vào ngày Tê giác thế giới, 22 tháng 9 năm 2014.

Danh sách sáu học sinh thắng cuộc:

Nguyễn Quỳnh Trâm, lớp 8I, trường THCS Marie Curie, Hà Nội

Nguyễn Hà Nhung, lớp CT5 – 2, trung tâm mỹ thuật Cọ Xinh, Hà Nội.

Nguyễn Tuấn Nam, lớp 7I, trường THCS Trưng Vương, Hà Nội.

Phạm Thành Hưng, THPT Hà Nội Amsterdam, Hà Nội.

Bùi Thị Kiều Trinh, lớp 12C15, trường THPT Nguyễn Chí Thanh, tp Hồ Chí Minh.

Phan Quốc Nam, lớp 10CL, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắc Lắc.

 

Ảnh: 6 bức tranh đoạt giải nhất 

“Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi được lựa chọn làm đại diện chính thức của cuộc thi Rhino Art lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2014. Thông qua cuộc thi và các buổi hội thảo được tổ chức, chúng tôi hi vọng rằng các em học sinh sẽ được trang bị thêm nhiều kiến thức để cùng cất lên tiếng nói bảo vệ loài tê giác khỏi sự tuyệt chủng trong tương lai không xa.” Trang Nguyễn, giám đốc dự án, tổ chức WildAct Việt Nam.

“Chúng tôi vô cùng ấn tượng bởi sự tham gia nhiệt tình của rất nhiều các em học sinh trong hoạt động bảo vệ loài tê giác khỏi nạn săn trộm và giảm cầu sừng tê giác tại Việt nam,” bà Teresa Telecky, Giám đốc bộ phận loài hoang dã, tổ chức Humane Society International phát biểu. “ Những thông điệp được thể hiện trên các tác phẩm nghệ thuật được gửi đến từ các em học sinh chắc chắn sẽ mang lại vô vàn niềm hi vọng cho toàn thể người dân trên thế giới, những người đang ngày đêm lo lắng cho số phận của loài tê giác trong tương lai.”

“Đạt được thành tích này, thay mặt sở giáo dục đào tạo, tôi xin hoan nghênh các em học sinh, nhà trường đã nhiệt tình mang đơn vị của mình tham gia, và chúng tôi thiết nghĩ rằng thành tích này nó không chỉ dừng ở những bức tranh, mà nó còn có tác dụng rất tốt trong việc tuyên truyền bảo vệ tê giác trên thế giới hoặc là Nam Phi. Đồng thời không chỉ thế, nó còn có tác dụng là tuyên truyền bằng cách khắc sâu hơn nữa trong việc bảo vệ vấn đề môi trường. Và đặc biệt, đây cũng là cái điều mà chủ trương của chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai.” Ông Lê Ngọc Quang, phó giám đốc sở giáo dục và đào tạo Hà Nội phát biểu.

Danh sách 6 học sinh thắng cuộc sẽ được công bố tại lễ trao giải được tổ chức tại Sở Giáo Dục và Đào Tạo vào ngày Chủ Nhật, 10 tháng 8 năm 2014. Những bức tranh đoạt giải có thể được xem tại website: www.wildact-vn.org

Liên hệ:

WildAct Vietnam: Nguyễn Thục Linh, (+84) 966 818 264, linh.nguyen@wildact-vn.org.

Humane Society International: Raúl Arce-Contreras, +1- 301-721-6440, rcontreras@humanesociety.org.

Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội: Kiều Cẩm Nhung, (+84) 983 022 688, kieunhung@hanoiedu.vn.

###

WildAct Vietnam là tổ chức phi chính phủ mới được thành lập từ năm 2013 tại Việt Nam. Mục tiêu chính của tổ chức là thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức người Việt Nam về vấn đề bảo tồn thông việc cung cấp thông tin khoa học và chương trình giáo dục. Mọi thông tin chi tiết xin truy cập wildact-vn.org.

Humane Society International và những đơn vị cộng tác cùng nhau tạo nên một trong những tổ chức bảo vệ động vật lớn nhất trên thế giới. Với hơn 20 năm hoạt động, HSI đã và đang hướng tới việc bảo vệ tất cả các loài động vật thông qua việc sử dụng khoa học, vận động, giáo dục và các chương trình giao nhận. Hãy cùng bảo vệ động vật và chống lại những hành động nhẫn tâm trên toàn thế giới tại website: his.org

 

Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội là cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố Hà Nội có chức năng tham mưu, giúp UBND Thành phố thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo (trừ đào tạo nghề); về các dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn theo quy định của pháp luật; thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn theo sự uỷ quyền của UBND Thành phố. Website chính thức hanoi.edu.vn

Comment